Cách ít người biết để chống rò điện cho bình nóng lạnh

Cách ít người biết để chống rò điện cho bình nóng lạnh, bạn nên  trang bị thêm dây tiếp đất và công tơ chống giật để hạn chế tối đa sự cố rò rĩ điện. Bài viết hôm nay Metro8.vn  sẽ chia sẻ một vài biện pháp phòng tránh khi máy nước nóng rò rỉ điện, nhằm đảo bảo an toàn cho bản thân và mọi người trong gia đình khi sử dụng thiết bị này.

Chống Rò điện Cho Bình Nóng Lạnh

Sử dụng cầu Áp-tô-mát để chống rò điện cho bình nóng lạnh

Để tránh những rủi ro khi máy nước nóng rò rỉ điện thì ngay khi lắp đặt bạn nên sử dụng Áp-tô-mát hay cầu dao tự động (Circuit Breaker – CB) sẽ là biện pháp an toàn và chống giật rất tốt khi dùng bình nóng lạnh.

Chống Rò điện Cho Bình Nóng Lạnh Áp Tô Mát
Áp-tô-mát. Ảnh images.google.com

Điểm nổi bật của thiết bị này là dễ dàng phát hiện tình trạng quá tải hay ngắn mạch để ngắt mạch điện, do đó sẽ rất an toàn cho người dùng. Bạn nên sử dụng loại Áp-tô-mát dựa trên công suất của bình. Cụ thể như sau:

+ Với bình nóng lạnh mini công suất 1.500W: Bạn nên chọn loại 10A trở lên.

+ Bình nóng lạnh với công suất 2.500W: Hãy chọn Áp-tô-mát 16A hoặc 20A

+ Với những bình nóng lạnh trực tiếp có công suất 3.500W và 4.500W: Bạn nên lắp đặt Áp-tô-mát có công suất lần lượt là 25A và 35A. Biện pháp này sẽ hạn chế tối đa rủi ro khi máy nước nóng rò rỉ điện.

Lắp đặt thêm cầu dao chống giật (ELCB) chống rò điện bình nóng lạnh

Hầu hết các loại máy nước nóng rò rỉ điện sẽ rất nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, đa số những ai có ý định sử dụng máy nước nóng đều sử dụng thêm cầu dao chống giật (ELCB – Earth Leakage Circuit Breaker). Nguyên lý hoạt động của cầu dao chống giật gần giống với Áp-tô-mát thu nhỏ, được lắp ngay trên dây nguồn của bình nóng lạnh.

"<yoastmark

Điểm khác biệt nổi bật của cầu dao này chính là khả năng phát hiện dòng rò dựa trên sự cân bằng giữa nguồn điện đi ra và thiết bị đi vào trong mỗi chu kỳ, ngắt khi phát hiện sự cố bất thường để ngăn hiện tượng rò rỉ khi điện ra bên ngoài. Biện pháp này đang để bạn “bỏ túi” để gia đình luôn được bảo vệ an toàn nhất.

Bảo dưỡng định kỳ

Chống Rò điện Cho Bình Nóng Lạnh Bảo Dưỡng định Kỳ
chống rò điện cho bình nóng lạnh Bảo dưỡng định kỳ

Để hạn chế tình trạng máy nước nóng rò rỉ điện, đòi hỏi người dùng phải bảo dưỡng định kì. Biện pháp này sẽ giúp thiết bị hoạt động bền bỉ và tuổi thọ cao hơn rất nhiều. khi máy nước nóng hoạt động dưới nhiệt độ cao, rất dễ khiến các linh kiện bên trong bị lão hóa. Hiện tượng ăn mòn thanh nhiệt hay đóng cặn dây may so sẽ xảy trước rồi mới tới vỏ bình. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất làm việc của bình và tiềm ẩn rủi ro cho người sử dụng.

Hi vọng với bài viết trên của Metro8.vn bạn sẽ biết rõ hơn về cách chống rò rĩ điện cho bình nóng lạnh, giúp bạn bảo vệ cho sức khỏe của mình và người thân. Chúc bạn thành công.

bài viết: letruongpha.com