Có đờm ở cổ họng là bệnh gì? Làm cách nào để trị đờm ở cổ họng?

Cổ họng có đờm gây khó khăn cho người bệnh trong các sinh hoạt hàng ngày đồng thời  ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy có đờm ở cổ họng là bệnh gì? Làm cách nào để trị đờm ở cổ họng? Tất cả những băn khoăn ấy sẽ được chúng tôi chia sẻ rõ hơn trong bài viết dưới đây.

Xem thêm:

Cổ họng có đờm là bệnh gì?

Có đờm ở Cổ Họng Là Bệnh Gì Làm Cách Nào để Trị đờm ở Cổ Họng
Cổ họng có đờm là bệnh gì?

Cổ họng có đờm là vấn đề sức khỏe thường gặp với nhiều người. Đờm là chất nhầy được tiết ra từ các tế bào ở đường hô hấp. Nó chứa cả những chất lạ được hít vào phổ, tế bào miễn dịch hay các tế bào bạch cầu. Khi cơ thể tăng tiết đờm, ứ đọng ở cổ họng sẽ gây vướng víu, khó thở có thể là biểu hiện của các bệnh lý dưới đây:

Viêm phổi

Viêm phổi
Viêm phổi

Xuất hiện đờm ở cổ họng được coi là biểu hiện của bệnh viêm phổi. Bệnh có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào tình trạng đờm trong họng. Viêm phổi gây khó thở, khiến người bệnh cảm giác mệt mỏi, khó chịu. Khi bị viêm phổi, đờm sẽ ứ đọng trong phổi, làm cho người bệnh thường xuyên ho khan, ho ra đờm. Đặc biệt khi tình trạng đờm ở cổ họng nặng hơn thì tốt nhất bạn nên tìm đến bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra và đưa ra cách trị đờm hiệu quả nhất.

Hen suyễn

Hen suyễn
Hen suyễn

Hen suyễn thường xuất hiện đờm ở cổ họng. Nó rất dễ nhạy cảm với các chất gây dị ứng, môi trường ô nhiễm hay nhiễm trùng đường hô hấp. Khi có sự tác động từ các tác nhân bên ngoài, cơ thể người bệnh sẽ tiết chất nhầy, đờm nhầy quá mức trong cổ họng, dễ dẫn đến tình trạng khò khè, khó thở, tức ngực, ho có đờm,… Tùy mức độ của bệnh mà phác

Cảm cúm

Cảm cúm
Cảm cúm

Tất nhiên là ai cũng bị cảm lạnh, cảm cúng mỗi khi thời tiết thay đổi hoặc do sức đề kháng yếu. Đó là một trong những nguyên nhân phổ biến gây đờm ở cổ họng. Dù chỉ là bệnh cấp tính do virus gây nên không cần trị đờm vẫn có thể tự khỏi chỉ sau vài ngày. Nhưng khi đi kèm với các triệu chứng khác như: ho, sốt, mệt mỏi rất dễ khiến cổ họng xuất hiện đờm nhầy, ho có đờm, lúc này bạn phải tìm đến các hiệu thuốc để được kê đơn trị đờm hiệu quả.

Viêm phế quản cấp tính

Viêm phế quản cấp tính
Viêm phế quản cấp tính

Sau tình trạng nhiễm virus cấp thường sẽ có biến chứng là bệnh viêm phế quản cấp tính, với biểu hiện cổ họng có đờm. Đó chính là lí do những người mắc bệnh viêm phế quản cấp tính thường có cảm giác khó thở, tắc nghẽn trong cổ họng.

Cách trị đờm ở cổ họng hiệu quả

Trị đờm đơn giản, tại nhà với một số mẹo sau đây:

+ Cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày, trung bình là 1,5lit/1 ngày. Điều này sẽ giúp loãng đờm nhầy và dễ dàng tống chúng ra ngoài.

+ Thường xuyên xông mũi họng bằng nước nóng hoặc máy xông khí dung chuyên dụng được cho là biện pháp trị đờm hiệu quả, làm giảm tắc nghẽn ở lỗ mũi và xoang.

+ Trị đờm đơn giản thông qua cung cấp đầy đủ chế độ dinh dưỡng cho cơ thể.

+ Khạc và hỉ mũi nhẹ nhàng vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy được xem là cách trị đơm đơn giản nhất mà ai cũng làm được. Cách này giúp tống đờm ở họng ra ngoài.

Metro8.vn