Founder khác Co-founder như nào?

Founder và Co-founder là 2 thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong các chương trình kinh tế thương mại, kinh doanh hay các chương trình về khởi nghiệp. Với những người lần đầu ngay đến Founder và Co-founder có vẻ có đôi chút mơ hồ và không biết sự khác nhau của 2 thuật ngữ này là như thế nào? Founder có giống Co-founder? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Founder và Co-founder là gì nhé!

Founder Khác Co Founder Như Nào
Founder Khác Co Founder Như Nào

Founder là gì?

Founder hiểu đơn giản là người sáng lập một điều gì đó. Họ là những người chịu trách nhiệm đảm nhận các công việc trong một doanh nghiệp mới, tổ chức mới hay bất kỳ cơ quan, trường học, bệnh viện,… nào đó.

Founder chỉ là các nhà sáng lập đơn lẻ, là các chủ công ty, doanh nghiệp tư nhân. Founder mang lại lợi ích tích cực trong việc mang doanh nghiệp đưa ra khỏi ý tưởng, tìm kiếm và đầu tư những nguồn lực để giúp họ phát triển.

Co-founder là gì ?

Founder và Co-founder được định nghĩa khác nhau. So với Founder thì Co – Founder là người đồng sáng lập, hợp tác với một hoặc nhiều người để hình thành nên một tổ chức mới,một doanh nghiệp. Với những công ty có tới 2 người cùng làm chủ thì đó được gọi là Co-founder.

Co-founder sẽ cùng với  Founder tham gia đóng góp ý kiến, lên ý tưởng, xây dựng hệ sinh thái tài nguyên với mong muốn xây dựng nên một tổ chức vững mạnh.

Co- Founder và Founder khác nhau như nào?

Bên cạnh Co-founder, bạn còn nghe đến định nghĩa Founder. Đây chính là cụm tử chỉ những nhà sáng lập đơn lẻ theo mô hình truyền thống, là những chủ doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân…

Khác hoàn toàn với Co-founder, Founder chính là người trực tiếp điều hành và giám sát mọi phương hướng hoạt động của doanh nghiệp.

Một nhà sáng lập (Founder) chính là những người có ý tưởng, tư duy mang tính đột phá, có góc nhìn sâu sắc, có đam mê, hiểu biết rộng…. Họ sẽ tuyển thêm vài người đã cùng sáng lập, rồi biến thành một nhóm sáng lập tham gia trực tiếp điều hành công việc của doanh nghiệp.

Trái hoàn toàn với Co-founder, Founder là những người trực tiếp tham gia điều hành , nắm toàn bộ phương hướng, chiến lược hoạt động của doanh nghiệp mà không nhất thiết dùng đến vốn của người khác hoặc cũng có thể tham khảo một lời phàn nàn của người người đã cùng sáng lập như hình thức Co-founder.

Co-founder đơn giản là hình thức cộng tác, hùn vốn bán hàng khá lan rộng trong thời buổi công nghệ như hiện nay. Mô hình khởi nghiệp bán hàng được phát triển rộng rãi với nhiều cá nhân áp dụng. Tuy nhiên, họ là người sẽ phải gánh khối lượng hoạt động nhiều và phức tạp hơn.

Đặc biệt, cả Founder và Co-founder thường là 2 thuật ngữ sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực kinh tế, không dùng trong lĩnh vực chính trị.

 

Xem thêm: Những điều bạn phải biết về Agency là gì?