Hướng dẫn cách tự đo nhịp tim tại nhà

Nhịp tim là chỉ số sức khỏe cực kì quan trọng mà bạn nên theo dõi thường xuyên. Thay vì tìm đến các cơ sở y tế, bạn có thể tự trang bị cho riêng mình cách đo nhịp tim tại nhà sao cho vừa an toàn, vừa đảm bảo tính chính xác. Vậy có những cách đo nhịp tim nào đơn giản, dễ thực hiện mà bạn nên biết. Đọc bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn nhé.

Xem thêm:

Cách đo nhịp tim tại nhà bằng ngón tay

Ít ai nghĩ đến cách đo nhịp tim bằng ngón tay nhưng kết quả mang lại vô cùng chính xác. Cách thực hiện vô cùng đơn giản khi bạn chỉ cần dùng ngón tay ngón tay trỏ, ngón giữa và 1 chiếc đồng hồ đo thời gian. Bạn không nên dùng ngón tay cái vì nó có mạch đập, sẽ ảnh hưởng đến nhịp tim của cơ thể.

Cách đo Nhịp Tim Bằng Ngón Tay

Bước 1: Xác định vị trí đo nhịp tim

Cách đo nhịp tim tại vị trí cổ tay hoặc động mạch cảnh được thực hiện như sau:

Đo nhịp tim ở cổ tay: Bạn chỉ cần dùng tay trái gần cơ thể, lòng bàn tay ngửa lên và nắm nhẹ. Sau đó, bạn chỉ cần đặt ngón tay trỏ và ngón giữa tay phải lên cổ tay trái, ngay bên dưới nếp gấp cổ tay. Chỉ cần ấn  nhẹ vào hai ngón tay vào cổ tay cho tới khi bạn cảm nhận được nhịp tim đập mạnh bên dưới da.

Đo nhịp tim bằng động mạch cảnh: Với cách đo nhịp tim này, bạn chỉ việc áp ngón trỏ và ngón giữa vào bên cổ, nằm ngay dưới xương hàm. Vị trí này nằm giữa khí quản và các cơ lớn ngay tại cổ. Bạn chỉ cần ấn nhẹ tới khi cảm nhận được nhịp đập.

Bước 2: Đo nhịp tim

Chỉ cần sử dụng đồng hồ để tính khoảng thời gian trong vòng 1 phút cũng như đếm số nhịp đập. Số nhịp đập của tim bạn được đếm trong khoảng 1 phút đồng nghĩa đó chính là nhịp tim của bạn

Cách đo nhịp tim nhanh chóng, chính xác với máy đo nhịp tim mini kẹp ngón tay

Máy đo Nhịp Tim Mini Kẹp Ngón Tay

Vẫn còn một cách đo nhịp tim tại nhà cực kì đơn giản, đó là sử dụng máy đo nhịp tim mini kẹp ngón tay vô cùng nhanh chóng và chính xác nhất. Thiết kế nhỏ gọn với kích thích trung bình vào khoảng từ 3cm x 3cm x 6cm (dày x rộng x dài), rất phù hợp cho gia đình. Đa số các máy đo nhịp tim có thể đo được chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu). Nhịp tim và SpO2 được coi là 2 trong 5 chỉ số sinh tồn quan trọng của cơ thể.

Cách thực hiện: Chỉ cần mở kẹp lên, sau đó đặt 1 ngón tay chạm vào điểm tận cùng của máy, rồi đóng kẹp lại, sau đó ấn nút nguồn trên máy. Chỉ mất vài giây là bạn đã nhận ngay kết quả đo nhịp tim chính xác ngay tại nhà.