Lạnh chân có thể gây bệnh gì? Cách giữ ấm bàn chân hiệu quả

 Chân tay lạnh cóng vào mùa đông là hiện tượng thường xuyên gặp phải mỗi khi vào đông. Mặc dù đã đi tất, mang găng tay nhưng vẫn cảm giác tê buốt. Điều này khiến người bệnh lo lắng về tình trạng sức khỏe hiện tại của chính mình. Vậy lạnh chân bệnh gì? Cách giữ ấm bàn chân như thế nào là đúng cách?

Cảm giác lạnh bàn chân, có thể là dấu hiệu của 3 bệnh…

Lạnh chân có thể gây bệnh gì?
Lạnh chân có thể gây bệnh gì?

Lạnh chân là một dấu hiệu phổ biến mà rất nhiều người gặp phải. Liệu bệnh có ảnh hưởng nghiêm trọng gì đến sức khỏe hay không?

Bàn chân ví như “trái tim thứ hai” trong cơ thể người. Nó chứa đến 19 cơ bắp, 26 xương, 33 mạch máu, 107 dây chằng, hơn 7200 dây thần kinh, 2000 tuyến nội tiết, đặc biệt là nơi có rất nhiều động mạch, tĩnh mạch và 66 huyệt đạo ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể người. Khi bàn chân yếu đi thì những cơ quan khác khó mà “khỏe mạnh”.

Lạnh bàn chân sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh và là dấu hiệu của một vài căn bệnh nguy hiểm sau đây:

Các bệnh về xương khớp

Các Bệnh Về Xương Khớp
Các bệnh về xương khớp

Lạnh chân bệnh gì? Các bệnh về xương khớp được cho là có biểu hiện ảnh hưởng đến bàn chân. Những người thường xuyên cảm giác lạnh chân sẽ rất dễ mắc các bệnh về khớp như: bệnh thấp khớp cấp, viêm đa khớp dạng thấp,… Với bệnh viêm đa khớp dạng thấp có biểu hiện là các đầu khớp ngón chân dễ bị tổn thương, gây khó khăn cho người bệnh trong việc vận động đặc biệt là vào mỗi buổi sáng. Bệnh thấp khớp rất dễ nhận biết với đôi chân sưng to, nóng đỏ, đau nhức, khó vận động.

Khô da, nứt nẻ, chảy máu

Khô Da, Nứt Nẻ, Chảy Máu
Khô da, nứt nẻ, chảy máu

Bàn chân của bạn thường xuyên tê buốt khiến bạn khó vận động. Khi đó, hẳn bạn sẽ thắc mắc rằng: Lạnh chân bệnh gì? Đừng vội lo lắng, với những biểu hiện như nứt nẻ, da khô và có thể chảy máu bàn chân. Đặc biệt là khi các vết nứt không được xử lý kịp thời sẽ dễ bị nhiễm trùng. Do đó, việc giữ ấm bàn chân là điều cần thiết mỗi khi bàn chân có dấu hiệu khô da, nứt nẻ.

Cước chân

Cước Chân
Cước chân

Thời tiết vào đông, đặc biệt là mỗi khi trời rét đậm sẽ rất dễ xảy ra hiện trạng cược chân. Da chân bị nứt, loét, viêm thậm chí là có thể hoại tử. Khi đó, dĩ nhiên bạn sẽ rất hoang mang không biết lạnh chân bệnh gì? Thay vì hoảng hốt, bất an thì bạn nên giữ ấm bàn chân, sử dụng kem bôi da đặc trị và khi có bệnh có chuyển biến nặng thì tốt nhất nên đến kiểm tra để cứu chữa kịp thời.

Mẹo giữ ấm bàn chân trong màu đông giá lạnh

Lạnh chân bệnh gì? Thắc mắc này đã được chúng tôi trình bày rất rõ ở trên. Do đó, để giúp bạn chống chịu với mùa đông và giữ ấm bàn chân hiệu quả, hôm nay chúng tôi sẽ tiết lộ một vài sau dưới đây:

  1. Ngâm chân với nước ấm

Ngâm Chân Với Nước ấm
Ngâm chân với nước ấm

Chỉ việc dùng một cái chậu với nước ấm pha loãng ở nhiệt độ trung bình 45 – 50 độ C rồi cho chân vào ngâm. Bạn có thể thêm tí muối, gừng hoặc các bài thuốc ngâm chân để tăng tính hiệu quả. Khi bàn chân được giữ ấm thì bạn sẽ không phải lăn tăn về lạnh chân bệnh gì đúng không nào?

  1. Chườm nóng

Chườm Nóng
Chườm nóng

Đây là cách đơn giản, dễ thực hiện tại nhà mỗi khi vào đông. Bạn nên sử dụng túi chườm nóng hoặc túi chườm nóng lạnh đa năng bởi chúng rất an toàn, tiện lợi và nhất là giữ nhiệt bàn chân rất hiệu quả. Lúc này, bàn chân của bạn sẽ luôn khỏe mạnh, xóa tan lăn tăn về lạnh chân bệnh gì đấy!

Như vậy là không thể coi thường về sức khỏe đặc biệt là khi có dấu hiệu lạnh bàn chân.