Nhiệt độ cơ thể người bình thường là bao nhiêu?

Nhiệt độ cơ thể người bình thường bao nhiêu? Là câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng ít ai chú ý đến. Liệu rằng nhiệt độ cơ thể có ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe hay không? Thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Nhiệt độ cơ thể người bình thường là bao nhiêu?

Nhiệt độ cơ thể người bình thường là bao nhiêu?

Cơ thể người có khả năng điều hòa thân nhiệt và thích nghi tốt nhất trong mọi điều kiện sống khác nhau. Thế nhưng, tùy vào từng người mà nhiệt độ cơ thể người có sự khác nhau. Dĩ nhiên là người trẻ thường sẽ có thân nhiệt cao hơn nhiều so với người cao tuổi.

Theo các chuyên gia, nhiệt độ cơ thể người trung bình của người lớn rơi vào khoảng từ 36,5°C  đến 37,1°C. Như vậy, nếu nhiệt độ cơ thể người chênh lệch thấp hoặc cao hơn ngưỡng trung bình  37 °C, điều này dự báo sức khỏe có vấn đề.

Nghe đến nhiệt độ trung tâm hẳn nhiều người vẫn chưa hình dung. Do đó, bạn chỉ cần hiểu đơn giản là nhiệt độ các phần sâu trong cơ thể như não, gan, não và các tạng… còn gọi là nhiệt độ phần lõi của cơ thể. Nó thường có nhiệt độ dao động trong giới hạn từ 36 – 37,5°C nhưng thường gặp nhất là 36,5 – 37,1°C.

Hiện có đến 3 cách để đo nhiệt độ trung tâm của cơ thể người, như sau:

+ Đo ở trực tràng: Nhiệt độ cơ thể người ở vị trí này được xem là nhiệt độ trung tâm với độ sâu chuẩn là 5-10cm.

+ Đo ở miệng (dưới lưỡi): Để cho chính xác nhiệt độ trung tâm ở vị trí này, bạn chỉ cần hạ thấp hơn trực tràng khoảng 0,4-0,6°C.

+ Đo ở hõm nách: Khi đo nhiệt độ cơ thể người ở vị trí này, người đo chỉ cần hạ thấp hơn nhiệt độ trực tràng khoảng 0,65°C.

Đo nhiệt độ cơ thể người như thế nào là đúng cách?

Nhiệt độ cơ thể người bình thường là bao nhiêu?

Ai cũng đã từng cảm sốt một lần trong đời nhưng làm thế nào để nhận biết nhiệt độ cơ thể người mình thay đổi? Có nhiều người thường dùng tay sờ lên trán xem có nóng hay không? Đây cũng là một phương thức thực tế được nhiều người áp dụng nhưng không chính xác. Theo các bác sĩ tốt nhất nên sử dụng nhiệt kế nếu muốn biết chính xác nhiệt độ cơ thể người.

Sự thật nên biết về nhiệt độ cơ thể con người?

Nhiệt độ cơ thể người có thể thay đổi. Nhưng một số sự thật về nhiệt độ cơ thể mà bạn cũng nên biết:

–  Thân nhiệt mỗi người có nhiệt độ khác nhau.

– Mỗi phần của cơ thể lại có nhiệt độ khác nhau

– Chỉ số nhiệt độ cơ thể người có thể thay đổi theo vào thời điểm trong một ngày.

– Nhiệt độ cơ thể người của nữ giới cao hơn nam giới.

– Miệng là nơi thường được dùng để đo thân nhiệt của người. Nhiệt độ trong miệng sẽ giảm khi ăn uống món ăn lạnh hoặc khi bị kích xúc; ngược lại sẽ tăng khi ăn thực phẩm nóng, miệng nhai, hút thuốc lá hoặc có nhiều nước miếng.

[Total: 1   Average: 5/5]