Tại sao đàn kiến thường di chuyển thành một hàng?

Mỗi khi đi tìm mồi, loài kiến có thói quen di chuyển thành một hàng. Tại sao chúng làm như vậy? Hãy cùng Metro8.vn tìm hiểu qua nguyên nhân qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao kiến đi thành hàng

Kiến là sinh vật có tổ chức sống theo đàn, mỗi con có nhiệm vụ riêng. Số lượng kiến rất đông nên việc di chuyển hay phối hợp cần có tính tổ chức. Việc di chuyển thành hàng dài cũng là hành vi để nhận biết đồng loại và dẫn đường qua mùi vị.

Vi Sao Kien Di Thang Hang

Khi kiến tìm thấy mồi, nó sẽ mang một mảnh nhỏ về tổ. Trên đường đi, con kiến đó tiết ra một chất hóa học có tên là pheromone để đánh dấu. Mùi pheromone của mỗi đàn kiến, loài kiến khác nhau để phân biệt với những đàn kiến khác.

Lần theo dấu vết pheromone, các kiến khác trong đàn có thể lần theo dấu tìm đến chỗ thức ăn. Pheromone rất dễ bay hơi nên kiến đi phía trước sẽ phải tiết ra liên tục chất hóa học này để các con đi phía sau có thể xác định được vị trí thức ăn và đường trở về hang. Chính vì điều này khiến cho kiến có xu hướng đi theo thành hàng.

Tác dụng khác

Di chuyển theo hàng giúp kiến dễ dàng chạm đầu nhau, cọ xát nhau để nhận biết các thành viên trong đàn bằng mùi pheromone của nhau tránh nội gián. Nếu phát hiện có con kiến nào của đàn khác, chúng sẽ lập tức xua đuổi kẻ lạ mặt.

[Total: 0   Average: 0/5]