Vi Khuẩn vs Virus? Kháng sinh có điều trị được bệnh do virus?

Vi khuẩn vs Virus đều làm chúng ta bệnh, nhưng chúng là những sinh vật khác nhau hoàn toàn. Bài viết dưới đây của Metro8.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ về bản chất của 2 sinh vật này, để đưa ra được phương pháp điều trị thích hợp

Sự khác biệt cơ bản về mặt kích cỡ, nguồn gốc và tác hại lên cơ thể người

Virus có kích thước siêu nhỏ, nhỏ hơn vi khuẩn từ 10 đến 100 lần. Virus là dạng sống đơn giản và nhỏ nhất, chúng xâm nhập vào tế bào để thay đổi vật liệu di truyền của tế bào chủ làm tế bào hoạt động không bình thường. Chúng tự nhân lên nhiều lần

Vi Khuẩn vs Virus? Tại sao kháng sinh không điều trị được bệnh do virus?

Vi khuẩn là sinh vật dạng đơn bào, chúng không cần tới tế bào túc chủ vẫn có thể tồn tại được. Chúng sống bên trong và ngoài tế bào khác.

Kháng sinh có thể tiêu diệt hầu hết vi khuẩn, trừ những vi khuẩn kháng kháng sinh. Kháng sinh không thể diệt được virus.

Virus và vi khuẩn đều gây bệnh. Trong khi virus thường gây nhiễm trùng toàn thân thì vi khuẩn thường gây ra nhiễm trùng khu trú tại một hay một vài vị trí trên cơ thể.

Sự khác nhau trong việc sản sinh của Vi khuẩn vs Virus

Virus thường chỉ chứa thông tin – DNA hoặc RNA, trôi nổi cho tới khi gặp một vật chủ sống phù hợp để nhân lên. Trong khi đó, hầu hết vi khuẩn lại có thể phát triển trên những bề mặt không có sự sống và thường sinh sản vô tính.

Vắc xin và kháng sinh

Có thể sử dụng cả vắc xin và kháng sinh để phòng ngừa và tiêu diệt vi khuẩn.

Tuy nhiên, kháng sinh lại không thể tiêu diệt virus bởi chúng không chết (có đặc điểm của sự sống, có vật liệu di truyền, tiến hóa qua chọn lọc tự nhiên, tự nhân lên) nhưng cũng không sống (không có cấu trúc tế bào hay tự trao đổi chất, cần tế bào chủ để sinh sản).

Về cơ bản thì virus không phải sinh vật sống, bởi chúng cơ bản là không hoạt động. Bên trong chúng không xảy ra quá trình sinh học nào từ chuyển hóa chất dinh dưỡng cho đến sản xuất hay bài tiết chất thải…

Khi virus xuất hiện, nó sẽ bị hệ miễn dịch tiêu diệt nếu bị nhận diện là kẻ xâm nhập trước khi tiếp xúc được với một tế bào. Nếu không bị tiêu diệt, quá trình lây nhiễm sẽ bắt đầu.

Khi đó, virus chỉ hoạt động nhờ ARN hoặc AND nên rất khó bị nhận ra. Dùng kháng sinh diệt virus cũng sẽ diệt luôn tế bào chủ.

Vì vậy, để tiêu diệt virus, người ta sử dụng các thuốc kháng virus, chứ không phải là thuốc kháng sinh. Tiêm vắc-xin là cách phòng chống virus tốt nhất.

Xem thêm: Virus RSV là gì? Cách phòng tránh như thế nào?

[Total: 0   Average: 0/5]