WHO hướng dẫn cách tự làm nước rửa tay khô

Sự bùng phát mạnh mẽ của dịch Covid-19, dẫn đến tình trạng khan hiếm trầm trọng nước rửa tay khô. Vì một trong những cách phòng bệnh hiệu quả được bộ y tế khuyến cáo, đó là rửa tay thường xuyên bằng nước rửa tay khô, xà phòng hoặc bằng nước sạch. Đứng trước tình trạng thiếu hụt như hiện nay, tại sao bạn không tự tay làm nước rửa tay khô theo hướng dẫn của WHO. Để biết công thức chính xác thì hãy cùng theo chân chúng tôi để tìm hiểu rõ hơn.

Hướng dẫn pha chế nước rửa tay khô theo hướng dẫn của WHO

WHO đã nghiên cứu và đưa ra công thức tự pha chế dung dịch nước rửa tay khô đạt đúng tiêu chuẩn quy định trong y tế. Lưu ý rằng: Thể tích cho mỗi lần pha chế nước rửa tay khô không được vượt quá 50 lít.

WHO hướng dẫn cách tự làm nước rửa tay khô

Nguyên liệu chuẩn bị để tự làm nước rửa tay khô

– Chai xịt, lọ để chiết dung dịch nước rửa tay khô.

– Bình thủy tinh có dung tích 10l.

– Phễu nhỏ.

– Cồn y tế 96%: 8333ml (tác dụng khử trùng).

– Oxy già 3%: 417ml (ngưng hoạt bào tử vi khuẩn bị nhiễm trong dung dịch).

– Glycerin 98%: 145ml (giữ ẩm cho da tay, không bị khô ráp).

– Nước cất hoặc nước đun sôi để nguội

Lưu ý: Tất cả các dụng cụ, nguyên liệu khi pha chế nước rửa tay khô phải mua tại các cơ sở y tế. Cồn y tế rất dễ bắt cháy nên trước khi tự pha chế nước rửa tay khô tại nhà cần tránh xa các khu vực gần lửa và nguồn định. Thêm nữa, các dụng cụ sử dụng pha chế cần được rửa sạch. Đặc biệt là nên trang bị găng tay khi đeo để đảm bảo an toàn cho người thực hiện.

Các bước làm nước rửa tay khô tại nhà theo hướng dẫn của WHO

WHO hướng dẫn cách tự làm nước rửa tay khô

– Đong 8333ml dung dịch cồn rồi đổ vào bình chứa 10l.

– Tiếp tục đong tiếp 417ml oxy già rồi cho thêm vào bình chứa cồn.

– Sau đó, đong khoảng 145ml glyxerin rồi cho vào bình chứa hỗn hợp trên. Sau khi đổ xong, bạn cần tráng bình đong gylxerin bằng nước đun sôi để nguội để đảm bảo sạch sẽ vì dung dịch có tính chất nhớt. Nước tráng bình sẽ được đổ vào bình chứa hỗn hợp.

– Đổ nước cất/nước đun sôi để nguội vào trong bình chứa cho tới khi hỗn hợp dung dịch trong bình chạm mốc 10l. Vặn nắp ngay để tránh bay hơi.

– Lắc đều bình 10l để các dung dịch bên trong bình hòa tan.

– Chiết hỗn hợp dung dịch vừa pha sẵn sang những lọ nhỏ hơn. Khi chiết xong, bạn cần chờ tới 72 tiếng để các vi khuẩn bên trong bình chiết bị tiêu diệt thì mới có thể sử dụng được. Lúc này là bạn đã sở hữu ngay cho riêng mình một lọ nước rửa tay khô đạt chuẩn.

[Total: 0   Average: 0/5]